Câu hỏi “Có nên mua ô tô không?” được đặt ra từ rất lâu nhưng vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, mua xe là để hưởng thụ chứ không phải để suy nghĩ, tính toán cho nên hãy mua xe khi đã thực sự ổn định về kinh tế, trừ trường hợp mua xe để làm ăn. Nếu còn đang phải vật lộn với những khoản tiền khác như tiền tiết kiệm, mua nhà… thì việc có ô tô sẽ trở thành gánh nặng do các chi phí phát sinh mà nó đem lại.

Ông bà ta từ xưa đã khuyên “Liệu cơm phải gắp mắm”, tuỳ thuộc vào điều kiện của mỗi người mà lựa chọn xe cho phù hợp. Tuy nhiên, mua xe là để hưởng thụ chứ không phải để suy nghĩ, tính toán cho nên hãy mua xe khi quyết được 3 vấn đề sau: tiềm lực kinh tế (số tiền dự kiến mua xe, chi phí duy trì, bảo dưỡng), mục đích sử dụng xe và chỗ đậu. Trả lời được 3 câu hỏi trên thì việc mua xe không còn là gánh nặng nữa.

Nếu tính toán chi tiết, chi phí cho ô tô không hề cao mà vẫn có thể chấp nhận được. Ví dụ như chi phí trong một năm gồm có các khoản sau: 

Phí đường bộ 1,6 triệu, bảo hiểm 600.000 đồng, đăng kiểm 400.000 đồng, bảo dưỡng tại hãng (thay dầu, tiền công) 800.000 đồng, xăng (8.000 km/năm x 6lít/100 km x 18.000 đồng/lít) = 8.640.000 đồng.

Như vậy tổng chi phí cho chiếc xe suốt cả một năm là hơn 12 triệu đồng, chi phí trung bình là khoảng 1 triệu/tháng (phụ thuộc vào số km chạy). Ngoài ra, bạn có thể tự rửa xe tại nhà để tiết kiệm hơn.

Còn về việc mua xe nào thì đó là do sở thích, tài chính kinh của mỗi người, thích xe to hay nhỏ, kiểu dáng, xuất xứ. Chỉ cần giải quyết được 3 vấn đề trên thì bạn có thể mua xe mà không cần quá đắn đo, việc còn lại chỉ là bạn thích hãng xe nào thôi. Bạn cũng có thể mua xe cũ nhưng cần phải biết rõ nguồn gốc xe đến từ đâu.

Xe cũng như điện thoại thông minh vậy, chỉ cần nó phù hợp với nhu cầu và sở thích của bản thân là được. Không cần phải mua cái có quá nhiều chức năng nhưng lại không sử dụng hết các tính năng đó.

Thời Điểm Vàng Để Mua Xe Ô TÔ

Khi bạn đã quyết định mua xe thì thời điểm để mua xe cũng là một vấn đề cần lưu ý đến.

Theo Nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ là thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Theo đó, Chính phủ đã đồng ý giảm lệ phí trước bạ để kích cầu tiêu dùng trong nước.

theo quy định hiện hành, người mua ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống phải đóng lệ phí trước bạ ở mức 10-12% gái trị xe (tùy từng địa phương), tương đương giá tính phí trước bạ theo Quyết định số 452/QĐ-BTC của Bộ Tài chính.

Theo Nghị quyết của Chính Phủ ban hành thì chính thức 1/7/2020 đến hết 31/12/2020 được áp dụng mức giảm thuế 50% cho các giòng xe theo quy định.

Chính vì vậy thời gian này là thời điểm tốt nhất để sở hữu cho mình một xe tốt nhất.